ข่าวดาราศาสตร์ นาซ่า [2]

<<< ภาพนี้ถ่ายเมื่อช่วงวันใหม่ของวันที่ 8 ตุลาคม 2014 เหนือเทือกเขาซานจาครูซ ใกล้ๆ Log Gatos , แคริเฟอร์เนียร์


จันทรุปราคา ถ่ายที่ชายฝั่งแปซิฟิก >>><<< กาแลคซี่ที่อยู่ทางกลุ่มดาวเพกาซัส, NGC 7331 และ Stephan's Quintet ภาพนี้ถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์ที่ให้ความคมชัดสูง เผยให้เห็นกาแลซีที่อยู่กระจายและฝุ่นเนบิวล่าของทางช้างเผือกที่ขอบเขตตอนเหนือของกลุ่มดาวเพกาซัส(Pegasus)

กลุ่มกาแลคซี 'Stephan's Quintet' ภาพด้านขวา คือ กลุ่มกาแลคซี'Stephan's Quintet' (มันคือกลุ่มกาแลคซีที่ประกอบด้วย 5 กาแลคซีที่อยู่ใกล้กัน) ภาพนี้นำมาจาก"คลังมรดกฮับเบิล"(Hubble Legacy Archive) และจากกล้องโทรทรรศน์ Subaru บนยอดภูเขาไฟ เมานาคี(Mauna Kea.)>>><<<กาแลคซีทรงเกลียว NGC 7331 พื้นหลัง Deer Lick Group
กาแลคซีทรงเกลียวขนาดใหญ่ที่สวยงามนี้ มีชื่อว่า NGC 7331 ซึ่งมันมีลักษณะคล้ายทางช้างเผือกของเรา อยู่ห่างจากโลกประมาณ 50 ล้านปีแสงในทางทิศกลุ่มดาวเพกาซัส (Pegasus)

จุดบอดยักษ์บนดวงอาทิตย์ AR 2192 >>>


<<< เหนือดาวหาง 67P/Churyumov–Gerasimenko ประมาณ 64 กิโลเมตร


 <<<ยานอวกาศ Rosetta มาถึงบริเวณดาวหาง 67P/Churyumov–Gerasimenko เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากมรามันเดินทางข้ามระบบสุริยะมาเป็นเวลากว่า 10 ปี เพื่อที่จะมาสำรวจดาวหางนี้ ... หุ่นยนต์ของยานอวกาศได้ถ่ายภาพความผิดปกติของแกนกลางดาวหางอย่างต่อเนื่อง


พบหลุมดำขนาดใหญ่ใจกลางกาแลกซีขนาดเล็ก นักดาราศาสตร์ได้พบบางสิ่งที่ไม่เหมือนวัตถุ ในสถานที่ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ มันคือหลุมดำที่ซ่อนอยู่ในหนึ่งในกาแลคซีที่คนไม่ค่อยรู้จัก >><<< ระหว่างดวงจันทร์ และดวงอาทิตย์


ทางเดินที่ทำด้วยก้อนหิน มันทอดยาวข้ามฟากฟ้า... ดูเหมือนจะนำไปสู่ทางช้างเผือก แต่จริงๆแล้วมันเป็นฉากที่ถ่ายจากซีกโลกเหนือในคืนฤดูใบไม้ร่วง เดือนมีนาคม>>><<<เนบิวล่าฟอง ช่องว่างตรงกลางถูกเป่าโดยลมจากดาวขนาดใหญ่ ปรากฏกลุ่มดวงดาวนี้ ซึ่งมีรูปร่างที่แปลกใจ มันหมวดหมู่ NGC 7635, เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ 'เนบิวลาฟอง'(Bubble Nebula) แม้ว่าจะดูละเอียดอ่อน แต่กระบวนการภายในมีความรุนแรงมาก ฟองมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ปีแสง