หุ่นยนต์หนวด สำหรับการสำรวจดาวเคราะห์ | เทคโนโลยีอวกาศ

      นักวิจัยกำลังพัฒนาระบบของหุ่นยนต์ชนิดใหม่ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก งวงของช้าง แขนของปลาหมึก และลิ้นยีราฟ เหล่านี้ต่างมีความยืดหยุ่นและคล่องแคล่ว "หุ่นยนต์หนวด"(tentacle robots) อาจมีความหลากหลายของการใช้งาน เช่นพื้นที่ๆยากต่อการเข้าถึง บนสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อการสำรวจรอยแยกบนดาวอังคาร

หุ่นยนต์งวงช้าง ที่กำลังหยิบกรวย
      "สำหรับหุ่นยนต์ทั่วไป มีหลายสิ่งที่เป็นเรื่องยากในการทำ" ... กล่าวโดย Ian Walker จากมหาวิทยาลัยเคลม กล่าวในเดือนเมษายน ในระหว่างการนำเสนอกับคณะทำงานของนาซ่า

ประเภทของหุ่นยนต์
      หุ่นยนต์ทั่วไปที่ Walker อ้างถึง เป็นการประกอบของแกนหลัก ซึ่งใช้กันทั่วโลก พวกเขามีแนวโน้มที่จะเลียนแบบมาจากแขนมนุษย์ และถูกสร้างขึ้นเพื่อทำสิ่งหนึ่งซ้ำแล้วซ้ำอีก (เช่น ยกของลงเรือ)

      หุ่นยนต์เหล่านี้ทำงานที่แม่นยำในสภาพแวดล้อมที่อยู่ในโลกเท่านั้น และถูกจำกัดด้านความยืดหยุ่นและการปรับตัว


หุ่นยนต์งวงช้าง
      เขากล่าวว่า "สิ่งที่เราต้องการจะทำคือสิ่งที่ค่อนข้างแตกต่างนั้น"  เป้าหมายของเราคือการพัฒนา "สิ่งที่สามารถปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่อยู่นอกโลก ซึ่งคุณไม่เคยเห็นมาก่อน ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ไม่มีโรงงานใดๆ เคยทำมาก่อน"

      ยกตัวอย่างเช่น นักบินอวกาศสามารถที่จะส่งหุ่นยนต์เข้าไปในรอยแตกของหิน ที่อยู่บนดวงจันทร์ดาว อังคารหรือโลกมนุษย์ต่างดาวอื่น ๆ หุ่นยนต์ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าไปถึง หรืออาจเกิดอันตรายจากการสำรวจ หนวดหุ่นยนต์ค่อนข้างอ้วน ซึ่งจะใช้เป็นตะขอยึดเมื่อต้องการ


      ขณะอยู่ในอวกาศ เราสามารถออกจากยานอวกาศ เพื่อคว้าสิ่งของบางสิ่งได้ และโดยทั่วไปเราจะใช้ตะขอเพื่อความมั่นคง ในอีกวิธีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากลิง คือการใช้หางของพวกมัน เพื่อหยิบคว้าสิ่งของ

      Walker กล่าวว่า "หุ่นยนต์ที่มีความยืดหยุ่นสูงเช่นนี้ จะช่วยในการตรวจสอบด้านนอกของสถานีอวกาศนานาชาติ สำหรับความเสียหายที่เกิดจากสะเก็ดดาวขนาดเล็ก"

ความคืบหน้าในการทำงาน
      Walker และทีมงานของเขา เริ่มทำงานอย่างจริงจังเกี่ยวกับ"หุ่นยนต์หนวด"มาประมาณ 15 ปี พวกเขามีความคืบหน้าไปมากแล้ว ตั้งแต่การสร้างหุ่นยนต์งวงช้าง ที่ได้แรงบันดาลใจจากงวงช้าง, แขนปลาหมึกและโครงสร้างอื่น ๆ ที่พบในธรรมชาติ

      โครงการสร้างหุ่นยนต์หนวดปลาหมึก เริ่มในปี 2003 ถึง 2007 ได้รับเงินทุนจาก หน่วยงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ของสหรัฐอเมริกา (Defense Advanced Research Projects Agency : DARPA) และนักวิจัยที่มีส่วนร่วมจากสถาบันอื่นๆ รวม 6 สถาบัน และจากมหาลัย Clemson

      หุ่นยนต์หนวดปลาหมึก สามารถคว้ากรวยที่มีขนาดแตกต่างกันได้ มันเรียนรู้วิธีการที่จะหยิบ-คว้าสิ่งของ ในสภาพวะที่มันไม่เคยเห็นมาก่อนได้ เช่น ของที่อยู่ในน้ำ

      หุ่นยนต์ดังกล่าว ราคาถูกอย่างน่าตกใจ และง่ายต่อการสร้าง เช่นหุ่นยนต์หนวดปลาหมึก มีต้นทุนการผลิตเพียงไม่กี่พันดอลลาร์เท่านั้น

      Walker กล่าวว่า "หุ่นยนต์เหล่านี้มีราคาถูกและสามารถใช้งานได้หลากหลาย"  แต่เคล็ดลับคือ "เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่ได้จากมัน จึงควรตั้งคำถาม ว่า เราต้องการโมเดลแบบไหน?  เราต้องการอยากรู้อะไร?"

      ในขณะที่ความท้าทายดังกล่าว จะทำให้นักวิจัย เช่น Walker ยุ่งอยู่ตลอดเวลา แต่เขาคิดว่า หุ่นยนต์หนวดจะมีอนาคตที่สดใส และในอนาคตที่ว่า อยู่ไม่ไกลเกินไป

ที่มาของบทความ http://www.space.com/27399-tentacle-robots-planetary-exploration.html