ขิง สรรพคุณและประโยชน์ของขิง 65 ประการ !

ขิง สรรพคุณและประโยชน์ของขิง 65 ประการ !
ขิง ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า จิน’เจอะ (Ginger) ส่วนขิงชื่อวิทยาศาสตร์จะ คือคำว่า Zingiber officinale Roscoe. ซึ่งเรามักจะรู้จักคุ้นเคยกับขิงว่าเป็นอาหารที่นิยมนำมาใช้ในการประกอบ อาหารและทำเครื่องดื่ม ซึ่งจริงๆแล้วขิงจัดเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยการบำบัดรักษาโรคต่างๆได้สารพัด ถือว่าเป็นตัวช่วยในการรักษาโรคได้เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ควรจะหวังพึ่งสรรพคุณของขิงเพียงอย่างเดียวในการบำบัดรักษาโรค ควรจะทำอย่างอื่นหรือดูแลสุขภาพของเราร่วมด้วยจะได้ผลดีนักแล
ขิง จัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆด้าน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกายของเรา เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมี โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และ เส้นใย จำนวนมากอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ของขิงนั้นเราสามารถนำมาใช้ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น และผลก็ได้ทั้งนั้น
ขิงสรรพคุณที่ ใช้ในการรักษานั้น เรามักนิยมใช้ขิงแก่ เพราะยิ่งแก่จะยิ่งให้ความเผ็ดร้อนจึงมีสรรพคุณทางยาที่มากกว่าขิงอ่อน และยังมีใยอาหารมากขึ้นตามไปด้วย แต่ เนื่องจากขิงมีรสผิด มีคุณสมบัติอุ่น จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีความร้อนภายในร่างกายอยู่แล้ว เช่นผู้ที่เหงื่อออกมาก เหงื่อออกเวลากลางคืน ตาแดง หรือมีไฟในตัวมากกว่าปกติ แต่ถ้าจะรับประทานควรระมัดระวังเป็นพิเศษ
ประโยชน์ของขิง
1.               ขิง จัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด
2.               มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็น จำนวนมาก ช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย //การแพทย์จุดปฐมเหตุ ไม่ให้ความสำคัญกับส่วนผสม หรือสารต่างๆ ในอาหารและยา แต่จะให้ความสำคัญกับฤทธิ์ร้อนหรือเย็นของมัน//
3.               มีส่วนช่วยในการ ป้องกันต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง //มะเร็งเป็นโรคที่มีเหตุจากภาวะกายขาดพลังร้อน และขิงมีฤทธิ์อุ่นร้อนซึ่ช่วยปรับปรุงภาวะกายขาดพลังร้อนให้ดีขึ้น จึงมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง//
4.               ช่วยลดผลข้างเคียงจากสารเคมี ที่ใช้ในการรักษามะเร็ง ดังนั้นควรรับประทานขิงควบคู่ไปกับการรักษามะเร็งจะเป็นผลดี //การรักษามะเร็งโดยเคมี จะยิ่งบั่นทอนพลังร้อน ที่สำคัญต่อกระบบการรักษาตนเองของร่างกาย อาการผลข้างเคียงคืออาการที่บงบอกถึงความรุนแรงของภาวะขาดพลังร้อน ยิ่งขาดพลังร้อน ผลข้องเคียงก็ยิ่งมากและรุนแรง//
5.               ขิงมีฤทธิ์อุ่น ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และช่วยในการขับเหงื่อ
6.               ช่วย แก้อาการร้อนใน ด้วยการใช้ลำต้นสดๆนำมาทุบให้แหลกประมาณ 1 กำมือ แล้วต้มน้ำดื่ม //อาการร้อนในคืออาการร้อนเทียม แต่แท้จริงแล้วอาการร้อนในคืออาการขาดพลังร้อน กินขิงจึงช่วยเติมพลังร้อนทำให้อาการทุเลาลงได้//
7.               ช่วยลดความอ้วน ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอล ด้วยการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ แล้วปล่อยให้ร่างกายกำจัดออกทางอุจจาระ //โรคอ้วนเป็นโรคที่มีเหตุจากภาวะขาดพลังร้อน เมื่อขาดพลังร้อนระบบและอวัยวะต่างๆ จะทำงานผิดปกติ ระบบซ่อมแซมตนเอง ในการขับของเสียก็จะทำงานได้ไม่ดี ของเสียสระสมตามที่ต่างๆ ในร่างกายเกิดอาการอ้วน ขิงฤทธิ์อุ้นร้อนจึงช่วยให้มีพลังร้อน ระบบขับของเสียทำงานได้ดี//
8.               ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะและไมเกรน ด้วยการรับประทานน้ำขิงบ่อยๆ //ทั้งสองโรคนี้นอกจากภาวะขาดพลังร้อนแล้ว ยังมีภาวะกายป่วยต่างที่ของจุดปฐมเหตุที่จุดศีรษะ นอกจากกดนวดจุดศีรษะแล้วการกินน้ำขิงเพื่อช่วยเพิ่มพลังร้อนโรคจึงจะหายขาก ได้//
9.               ช่วยลดความยากของผู้ติดยาเสพติดลงได้
10.         แก้ตานขโมย ด้วยการใช้ขิง ใบกะเพรา พริกไทย ไพล มาบดผสมกันแล้วนำมารับประทาน //สนุมไพรทั้งขิง ใบกะเพรา พริกไทย ไพล ล้วนมีฤทธิ์อุ่นร้อน //
11.         ช่วย รักษาโรคความดันโลหิต ด้วยการนำขิงสดมาฝานต้มกับน้ำรับประทาน //โรคความดันโลหิตก็เป็นโรคจากภาวะกายขาดพลังร้อนเป็นปฐมเหตุ และเกี่ยวข้องกับจุดศีรษะ//
12.         ช่วยบำรุงหัวใจของคุณให้แข็งแรง //หัวใจเกี่ยวข้องกับจุดหลังส่วนบน//
13.         ช่วยบรรเทาอาการของโรคประสาท ซึ่งทำให้จิตใจขุ่นมัว (ดอก) //โรคประสาทเกี่ยวข้องกับจุดศีรษะ//
14.         ช่วย ฟื้นฟูร่างการสำหรับมารดาหลังคลอดบุตร ด้วยการรับประทานไก่ผัดขิง //กินขิงเพิ่มพลังร้อนทำให้ร่างกายมีพลังร้อนที่จะนำมาซ่อมแซมตนเองได้ดี ขึ้น//
15.         มีส่วนช่วยให้เจริญอาหาร (ราก,เหง้า) ด้วยการใช้เหง้าสดประมาณ 1 องคุลีนำมาต้มกับน้ำดื่ม ก็จะได้เป็นยาขมเจริญอาหาร //อาการเบื่ออาหารเกี่ยวข้องกับจุหลังส่วนบนด้วย//
16.         ใช้กินเพื่อบำรุงเป็นยาธาตุ บำรุงธาตุไฟ (เหง้า,ดอก) //ฤทธิ์อุ่นร้อน//
17.         ใช้บำรุงน้ำนมของมารดา (ผล) //ฤทธิ์อุ่นร้อน ทำให้ระบบต่างๆ ทำงานดีขึ้น//
18.         ช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย //นอนไม่หลับเกี่ยงข้องกับจุดศีรษะ//
19.         การรับประทานขิงจำช่วยทำให้เลือดแข็งตัวเป็นลิ่มเลือดได้ช้าลง //ฤทธิ์อุ่นร้อน ทำให้ระบบต่างๆ ทำงานดีขึ้น//
20.         ใช้แก้ไข้ (ผล) ด้วยการนำขิงสดมาคั้นเป็นน้ำให้ได้ประมาณครึ่งถ้วย แล้วผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วย แล้วนำมาดื่มวันละ 3 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการได้
21.         ช่วย แก้หวัด บรรเทาอาการไอ บรรเทาหวัดจับเสมหะ ด้วยการใช้ขิงสดฝนกับน้ำมะนาวใส่เกลือนิดหน่อย //น้ำมะนาวรสเปรี้ยวฤทธิ์เย็น ต้นน้ำขิงอย่างเดียวดีกว่า//
22.         ไอน้ำ หอมระเหยจากน้ำขิงช่วยทำลายไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้ //ไวรัสไม่มียารักษา แต่พลังร้อนของร่างกายช่วยรักษาตนเองได้จากการทำลายของไวรัส//
23.         แก้ลม (ราก) //จุดปฐมเหตุที่จุดหลังและเอวคลายเพราะฤทธิ์ร้อนของขิง อาการท้องอึด มีลมจึงหาย//
24.         ในผู้ป่วยที่มีอาการเมายาสลบหลังผ่าตัด น้ำขิงช่วยแก้เมาได้ //ยาสลบฤทธิ์เย็นจัด ทำให้หมดสติ ฤทธิ์ร้อนของขิงจึงทำให้ทุเลาได้//
25.         ช่วย แก้อาการเมารถ เมาเรือได้เป้นอย่างดี ด้วยการใช้ขิงสดนำมาตำให้แหลก คั้นเอาฉพาะน้ำดื่ม (ไม่ต้องดื่มน้ำตาม) //ฤทธิ์ร้อนเพิ่มพลังร้อน จุดปฐมเหตุที่ศีรษะจึงคลาย ทำให้เมา หายอาเจียเพราะจุดที่หลังส่วนบนและส่วนเอวก็คลาย//
26.         ช่วยแก้ปัญหาผม ร่วง หัวล้าน ด้วยการนำเหง้าสดนำไปผิงไฟจนอุ่น แล้วนำมาตำให้แหลก นำมาพอกบริเวณที่มีผมร่วง วันละ 2 ครั้ง จนอาการดีขึ้น หรืออีกวิธีก็คือคั้นเอาเฉพาะน้ำขิงมาผสม กับน้ำมันมะกอกแล้วนำมาหมักผมแล้วนวดให้ทั่วศีรษะประมาณ 30 นาทีก็ช่วยลดปัญหาผมร่วงได้เหมือนกัน แถมยังช่วยให้ผมสวย แข็งแรง มีความนุ่มลื่น ไม่ขาดง่ายอีกด้วย //น้ำมันทุกอย่างฤทธิ์เย็นไม่ควรใช้มากเกิดนไป ใช้เป็นกระสายยาได้ ถือเป็นการประคบร้อนอย่างหนึ่ง//
27.         ช่วยบำรุงสายตา รักษาโรคเกี่ยวกับตาและใช้แก้อาการตาฟาง (ผล,ใบ) //ตาอยู่บนศีรษะ จุดปฐมเหตุที่เกี่ยวข้องคือจุดศีรษะ//
28.         ช่วยรักษาอาการตาแฉะ (ดอก) //ตาอยู่บนศีรษะ จุดปฐมเหตุที่เกี่ยวข้องคือจุดศีรษะ//
29.         ช่วย แก้โรคกำเดา (ใบ) //มีเลือดออกจากร่างกายจัดว่าเป็นอาการขาดพลังร้อนอย่างมาก ทั้งนี้รวมทั้งอาการเลือดออกที่ต่างๆ ที่ไม่ใช้เกิดจากแผลบาดเจ็บ เช่นเลือกออกในกระเพาะอาหาร ปัสสาวะเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ริดสีดวงทวร เลือดออกใต้ผิวหนัง (เช่นโรคไข้เลือดออก) ก็จัดว่าเป็นอาการของภาวะกายขาดพลังร้อนอย่างรุนแรง//
30.         ใช้แก้อาการคอแห้ง เจ็บคอ (ผล) //เกียวข้องกับจุดปฐมเหตุต้นคอ กดนวด ประคบร้อน กินน้ำขิง เพื่อเพิ่มพลังร้อนอาหารจึงหาย//
31.         ใช้ รักษาอาการปากคอเปื่อย ท้องผูก (เหง้า,ดอก) //ปากคอเปือยเกี้ยวข้องกับจุดศีรษะและต้นคอ ท้องผูกคือจุดเอว(หลังส่วนล่าง) และจุดกระเบนเหน็บ ฤทธิ์ร้อนของปรับปรุงพลังร้อนให้ดีขึ้น พลังร้อนทำให้จุดดั่งกล่าวหายจากภาวะกายป่วย อาการจึงทุเลา//
32.         ช่วยรักษาอาการปวดฟัน ด้วยการนำขิงแก่มาทุบให้ละเอียดคั่วกับน้ำสารส้มจนเกรียม แล้วบดจนเป็นผง จากนั้นนำมาพอกบริเวณฟันที่ปวด
33.         แก้เสมหะ เสมหะขาวเหลวปริมาณมากมีฟอง (ผล,ราก)
34.         ช่วยรักษาภาวะน้ำลายมาก อาเจียนเป็นน้ำใส
35.         ช่วยลดกลิ่นปาก แก้อาการปากเหม็น ด้วยการนำขิงมาคั้นผสมน้ำอุ่นและเกลือเล็กน้อย นำมาอมบ้วนปาก ช่วยฆ่าเชื้อโรคในปากได้อีกด้วย
36.         ช่วยบำรุงรักษาฟันและป้องกันการเกิดฟันผุ
37.         ช่วยกำจัดกลิ่นรักแร้ ด้วยการใช้เหง้าขิงแก่นำมาทุบให้แหลก แล้วนำมาคั้นเอาน้ำนำมาทารักแร้เป็นประจำ จะช่วยกำจัดกลิ่นได้
38.         ช่วย แก้อาการสะอึก ด้วยการใช้ขิงสดตำจนแหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อย คนจนเข้ากันแล้วนำมาดื่ม //น้ำผึ้งรสหวานฤทธิ์เย็นผสมเพื่อเป็นกระสายยาก็พอ ไม่ต้องผสมน้ำผึ้งก็ได้ผลเช่นกันหรือดีกว่าสำหรับผู้มีระดับภาวะกายขาดพลัง ร้อนมาก//
39.         ช่วยรักษาโรคบิด (ผล,ราก,ดอก) ด้วยการใช้ขิงสดประมาณ 75 กรัม ผสมกับน้ำตาลแดงนำมาตำจนเข้ากัน แล้วรับประทาน 3 มื้อต่อวัน //โรคบิดเกี่ยวมีเหตุจากภาวะกายขาดพลังร้อน ดื่มน้ำขิงเข้มขนทุกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำ น้ำตาลแดงฤทธิ์รสหวานฤทธิ์เย็น ใช้แต่น้อยก็พอ//
40.         ช่วยแก้อาการอาเจียน (เหง้า,ผล) ด้วยการนำขิงสดประมาณ 5 กรัมหรือขนาดเท่าหัวแม่มือ นำมาทุบให้แตก แล้วต้มกับน้ำดื่ม //เป็นการเติมพลังร้อนจากฤทธิ์อุ่นร้อนของขิง ทำให้จุดปฐมเหตุที่เอวได้รับการเยียวยา อาการก็ทุเลา//
ขิง สรรพคุณและประโยชน์ของขิง 65 ประการ 02
41.         ช่วยลดการ คลื่นไส้อาเจียนจากการแพ้ท้อง (สำหรับหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานบ่อยมากจนเกินไป) //ของตั้งครรภ์ต้องใช้เพลังร้อนอย่างมาก ผู้ที่ขาดพลังร้อนจะแท้งลูกได้ง่าย เพราะขณะตั้งครรภ์ นอกจากต้องการพลังร้อนมารักษาอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ อยู่ตลอดเวลาตามปกติอยู่แล้ว ยังต้องการพลังร้อนมาเสริมสร้างชีวิตใหม่อีดด้วย//
42.         แก้อาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง ขับลมในลำไส้ (ผล,ราก,ใบ) ด้วยการนำขิงแก่มาทุบพอแหลก เทน้ำเดือดลงไปครึ่งแก้ว แล้วปิดฝาตั้งทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วนำน้ำมาดื่มระหว่างมื้อ อาหาร //ล้วนเป็นอาการที่เกี้ยวข้องกับจุดหลังส่วนบนและส่วนล่าง(เอว)//
43.         ช่วย รักษาอาการปวดในช่วงก่อนหรือหลังประจำเดือน ด้วยการนำขิงแก่ที่แห้งแล้วประมาณ 30 กรัมมาต้มกับน้ำดื่มบ่อยๆ //ปวดประจำเดือนอยู่บริเวณท้องน้อยเกี่ยวข้องกับจุดกระเบนเหน็บ ประคบร้อนทั้งจุดกระเบนเห็บและท้องน้อยร่วมด้วยกับการดื่นน้ำขิงเพิ่มพลัง ร้อน อาการจะทุเลาได้//
44.         ช่วยในการย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ดอก) //มีพลังร้อนเพียงพอระบบหรืออวัยวะจึงจะสามารถทำงานได้อย่างปกติ//
45.         ช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด (เหง้า) //โรคแผลในกระเพาะอาหารมีเหตุมาจากภาวะกายขาดพลังร้อน//
46.         ช่วย ในการขับถ่าย และช่วยในเรื่องของระบบลำไส้ให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ //ระบบลำไส้จะทำงานปกติหากมีพลังร้อนเพียงพอ จุดที่เกี่ยวข้องคือจุดเอวและกระเบนเหน็บ//
47.         ช่วยฆ่าพยาธิ พยาธิกลมจุกลำไส้ (ใบ) ใช้น้ำขิงผสมกับน้ำผึ้งแล้วนำมาดื่ม //เมื่อพลังร้อนเพียงพอระบบขับของเสียก็ทำงานได้ดี//
48.         ช่วย แก้อาการขัดปัสสาวะ (ดอก,ใบ) //ภาวะกายขาดพลังร้อนเป็นเหตุให้รบบและอวัยวะต่างๆ ทำงานผิดปกติ จุดปฐมเหตุกระเบเหน็บก็เกี่ยงข้องด้วย กดนวด ประคบร้อนดื่อนน้ำขิงหายแน่นอน//
49.         ช่วยรักษาปัสสาวะรดที่นอนในผู้ ป่วยที่มีภาวะหยางพร่อง มีความเย็นในร่างกายเป็นเหตุ //ภาวะกายขาดพลังร้อนเป็นเหตุให้รบบและอวัยวะต่างๆ ทำงานผิดปกติ จุดปฐมเหตุกระเบเหน็บก็เกี่ยงข้องด้วย กดนวด ประคบร้อนดื่อนน้ำขิงหายแน่นอน//
50.         ช่วยรักษาโรคนิ่ว (ใบ,ดอก) //เมื่อพลังร้อนเพียงพอระบบขับของเสียก็ทำงานได้ดี//
51.         ช่วยแก้อาการฟกช้ำ (ใบ) //เมื่อพลังร้อนเพียงพอระบบขับของเสียก็ทำงานได้ดี//
52.         ช่วย รักษาอาการปวดข้อตามร่างกายด้วยการรับประทานขิงสดเป็นประจำ //โรคข้อนอกจากเกี่ยวข้องกับจุดปฐมเหตุต่างๆแล้ว (เช่นปวดเข่า คือจุดสะโพก) ภาวะกายขาดพลังร้อนก็ส่งผลให้จุดสะโพกป่วย(เรียกว่าภาวะกายป่วยต่างที่) จึงทำให้เกิดอาการปวดที่ข้อเข่าได้//
53.         มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อ แบคทีเรีย //พลังร้อนในกายเราต่างหากที่ช่วยซ่อมแซมอาการป่วย และขิงมีฤทธิ์อุ่นร้อนช่วยเติมพลังร้อน การตรวจพบเชื้อแบคทีเรียในห้องปฏิบัติการ เป็นเพียงอาการที่พบอย่างหนึ่งหลังเกิดโรคแล้วไม่ใช่เหตุของโรค//
54.         ใช้เป็นยาแก้คัน ด้วยการนำแก่นของขิงฝนทำเป็นยา (แก่น)
55.         แก้ ปัญหาหนังที่มือลอกเป็นขุย ด้วยการใช้เหง้าสดมาหั่นเป็นแผ่น แล้วนำมาแช่เหล้า 1 ถ้วนชา ทิ้งไว้ 1 วัน แล้วนำมาแผ่นขิงมาถูบริเวณดังกล่าว วันละ 2 ครั้ง
56.         ช่วยรักษาแผลเริม บริเวณหลัง ด้วยการใช้เหง้า 1 หัว นำมาเผาผิวนอกจนเป็นถ่าน คอยปาดถ่านที่ผิวนอกออกไปเรื่อยๆ แล้วนำผงที่ได้มาผสมกับน้ำดีหมูนำมาทาบริเวณที่เป็นแผล //คั้นน้ำขิงสด อุ่นให้ร้อนพอเหมาะแล้วนำมาพ่นบริเวณเป็นแผล//
57.         หากถูกแมงมุมกัด ใช้ขิงสดฝานบางๆ นำมาวางทับบริเวณที่ถูกกัดจะช่วยบรรเทาอาการได้ //เป็นการประคบร้อน//
58.         ช่วยรักษาอาการมือเท้าเย็น กลัวหนาว เย็นท้อง เป็นต้น //เพิ่มพลังร้อน//
59.         ช่วยป้องกันการแพ้อาหารทะเลจนเกิดผื่นคัน ลมพิษหรืออาหารช็อก //อาหารจากทะเลฤทธิ์เย็น//
60.         ช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ด้วยการนำขิงสดมาตำให้แหลก แล้วนำกากมาพอกบริเวณแผลเพื่อป้องกันการอักเสบ และการเกิดหนอง //เป็นการประคบร้อน ทำให้เลือดบริเวณนั้นไหลเวียนดีขึ้น สามารถซ่อมแซมได้ดีและขับของเสียได้ดี//
61.         ในขิงมีสารที่สามารถใช้กันบูดกันหืนในน้ำมันได้
62.         ในด้านการประกอบอาหารนั้นขิงสามารถช่วยเพิ่มรสชาติอาหารได้เป็นอย่างดี และสามารถช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารได้ดีอีกด้วย
63.         ในด้านความงามนั้นมีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ใช้บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของขิงอีกด้วย
64.         ช่วย ให้ผิวพรรณเรียบเนียนยิ่งขึ้น ด้วยการนำขิงสดมาขูดเป็นฝอยแล้วนำมานวดบริเวณต้นขา ก้น หรือบริเวณที่มีเซลลูไลท์จะช่วยลดความขรุขระของผิวได้อีกด้วย //การประคบร้อนทำให้เลือดไหลเวียนดีขับของเสียได้ดี//
65.         ผลิตภัณฑ์จากขิงนั้นนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น บัวลอยน้ำขิง ขิงแช่อิ่ม ขิงเชื่อม ขิงกระป๋อง ขิงแคปซูล น้ำขิงมะนาว เป็นต้น //รสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และฉ่ำน้ำฤทธิ์เย็นบริโภคแต่น้อยดีกว่า//

ที่มา https://plus.google.com/u/0/108266515448912657774/posts/LEwFBE3oQpN?pid=6043171948591810690&oid=108266515448912657774