ทำไมเราถึงง่วง หลังจากมีเซ็กส์

       คำตอบเหล่านี้ ตอบโดย Melinda Wenner ซึ่งเป็นโปรเจ็คในมหาลัยนิวยอร์ก เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์สุขภาพและสิ่งแวดล้อม


       สำหรับผู้หญิงหลายๆคน ระหว่างเพศและการนอนกรนเป็นหนึ่งในเรื่องจริงที่น่ารำคาญ ในขณะที่เรากำลังมีความสุข ดูเหมือนผู้ชายจะผล็อยหลับไปทันที...

       Dave ผู้เขียนเรื่องเกี่ยวกับ'ความรักและเซ็กส์'ได้กล่าวไว้ว่า "ผู้ชายไปนอนเพราะผู้หญิงไม่ได้เปลี่ยนเป็นพิซซ่า!" (ไม่รู้จะตื่นอยู่ทำไม? ถ้าผู้หญิงเป็นพิซซ่า คงอยู่กินก่อน แล้วค่อยนอน!)

       บางครั้งผู้หญิงก็รู้สึกง่วงนอนหลังจากมีเซ็กส์ แต่ผู้หญิงจะแสดงอาการได้ชัดเจนกว่าผู้ชาย

เหตุผลข้อที่หนึ่ง
       เซ็กส์เป็นการกระทำที่มักในเวลากลางคืน และอยู่บนเตียง การกระทำนี้ทำหลังจากเสร็จงานทั้งหมดแล้ว ซึ่งทำให้ร่างกายเหน็ดเหนื่อย (มักจะเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง) ดังนั้นเมื่อมีเซ็กส์เสร็จ มันเป็นธรรมชาติที่จะรู้สึกง่วงนอน


เหตุผลข้อที่สอง
       จากการวิจัยโดยใช้การใช้เครื่องเอกซเรย์ปล่อยโพซิตรอน (PET) ตรวจดูร่างกายในขณะที่กำลังถึงจุดสุดยอด ผลของการถึงจุดสุดยอดคือ "ปล่อยความทุก ความกลัวและความวิตกกังวลออกจากสมอง" การทำเช่นนี้ทำให้ผ่อนคลาย และจะทำให้เกิดความง่วง

       งานวิจัยเผยให้เห็นว่า การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง ในช่วงการหลั่งของผู้ชาย จะปล่อยสารเคมีในสมองออกมา เช่น โพรแลกติน ทำให้เกิดความรู้สึกของความพึงพอใจทางเพศ เมื่อผู้ชายถึงจุดสุดยอดแล้วต้องใช้เวลาสักพักเพื่อผลิตสารนี้ออกมาใหม่ (จึงทำให้ไม่อยากทำอะไร, ความคิดและความรู้สึกจะแปรปรวนชั่วขณะ) ระดับของโพรแลกตินจะเพิ่มสูงในขณะที่หลับ

อะไรที่เป็นวิวัฒนาการง่วงนอนสำหรับการหลับหลังมีเซ็กส์?
       เป้าหมายหลักของมนุษย์คือการผลิตลูกหลานมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้! และการนอนหลับไม่ได้ช่วยให้ผลิตลูกได้ แต่เป็นเพราะเขาไม่สามารถทำต่อได้ทันที ดังนั้น การนอนหลับเป็นทางที่ดีที่สุดในช่วงเหตุการณ์นั้น

       ผู้หญิงบางคนรู้สึกง่วงนอนหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เธอก็มักจะเผลอหลับไปกับผู้ชาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี มันหมายความว่าเธอจะไม่ออกไปหาคู่อื่น เมื่อชายคนนั้นตื่นขึ้นมา เขาและเธออาจพร้อม...

       จากผลการสำรวจในอังกฤษพบว่า มี 48% ที่ผู้ชายจะนอนหลับหลังจากการมีเซ็กส์เสร็จ
ที่มา http://www.livescience.com/