ประวัติ จาค็อบ แอล "เจค" บาร์เน็ตต์ นักฟิสิกส์ที่อายุน้อยที่สุดในโลก

จาค็อบ แอล "เจค" บาร์เน็ตต์Jacob L. "Jake" Barnett
     จาค็อบ แอล "เจค" บาร์เน็ตต์ (เกิด 26 พฤษภาคม 1998) ชาวอเมริกัน เป็นนักศึกษาฟิสิกส์และเด็กอัจฉริยะ ตามที่ไดอารี่ที่เขียนโดยแม่ของเขาเล่าว่า บาร์เน็ตต์ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคออทิสติกเมื่อเขาอายุได้ 2 ปี และพ่อแม่ของเขาต้องสอนหนังสือเอง(ไม่ได้ไปโรงเรียน) เขาแสดงความสนใจในสาขาฟิสิกส์ในช่วงวัยหนุ่ม และเขียนและตีพิมพ์รายงานการวิจัยฟิสิกส์เมื่ออายุ 13 ปี ในการสัมภาษณ์ชีวิตประจำวันของนางบาร์เน็ตต์ ครูChris Edwardsกล่าวว่า จาค็อบเป็นนักปราชญ์ออทิสติกและเสริมอีกว่า ไม่มีหลักฐานที่มั่นคงว่าเขาเป็น "อะไรมากไปกว่านักปราชญ์ออทิสติกโดยทั่วไป." นักจิตวิทยาศาสตราจารย์ ดร. Joanne Ruthsatz ผู้ศึกษาเด็กอัจฉริยะที่มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเต (Ohio State University) สัมภาษณ์เขา 60 นาที แล้วประมาณการว่า พรสวรรค์ของบาร์เน็ตต์ จะเกิดขึ้นหนึ่งในสิบล้านคน

     ในปี 2011 แม่ของบาร์เน็ตต์ลงคลิปวิดีโอใน YouTube และมีข่าวปรากฏในสื่อที่มีการพาดหัวมากมาย เช่น

  • "เด็กออทิสติกอายุ 12 ปี ที่มีไอคิวสูงกว่าไอสไตน์ได้พัฒนาทฤษฎีของตัวเองของสัมพัทธภาพ"
  • "12 ปี Genius -Old ขยายความทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอสไตน์ เขาคิดว่าเขาสามารถพิสูจน์ได้ว่ามันมันผิด"
  • "ออทิสติกวัยรุ่นที่เหมาะกับรางวัลโนเบล "
     บาร์เน็ตต์ได้เข้าศึกษาที่(สถาบันวิจัย) 'Perimeter Scholars International' ในปี 2013 ซึ่งเป็นหลักสูตรการศึกษาระดับปริญญาโทที่ใช้เวลาศึกษาเพียง 1 ปี ตอนอายุ 15 เขาเป็นนักเรียนที่อายุน้อยที่สุดที่ศึกษาในหลักสูตรนี้ [12] ตั้งแต่ต้น ชั้นสี่ปีก่อนในปี 2009 [13] เขาจบหลักสูตรในปี 2014 [14] และต่อมาได้รับการระบุว่าเป็นนักศึกษาปริญญาเอกที่สถาบันวิจัย 'Perimeter Scholars International' 

(สถาบันวิจัย) 'Perimeter Scholars International'Waterloo, Ontario, Canada
สิ่งพิมพ์ 
     ในปี 2011 บาร์เน็ตต์ เขียนบทความเกี่ยวกับรูปแบบโครงผลึกในทฤษฎีสสารควบแน่น ในวารสาร 'Physical Review A' ร่วมกับ Yogesh N. Joglekar,ศาสตราจารย์ฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยอินเดียนา
เมื่ออายุ 13 เขาเป็นคนที่อายุน้อยที่เผยแพร่บทความในวารสารนั้น

การสัมภาษณ์กับนางบาร์เน็ตต์ เกี่ยวกับการอัปโหลดวิดีโอของบาร์เน็ตต์ไปยัง YouTube (ปัจจุบันลบวิดีโอนั้นแล้ว)

การตีพิมพ์ข่าว

  • ในปี 2011 หนังสือพิมพ์ 'the Daily Mail' ได้ตีพิมพ์ 'การขยายทฤษฎีสัมพัทธของไอสไตน์' ที่เขียนโดยบาร์เน็ตต์ หลังจากนั้นไม่นานก็มีนิตยสาร'Time'ตีพิมพ์เช่นกัน นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าบาร์เน็ตต์ได้พิสูจน์ว่าทฤษฎีของไอสไตน์ผิด! Phil Plait นักวิทยาศาสตร์ผู้เขียนบล็อคของนิตยสาร 'Discover Magazine' กล่าวว่า "บาร์เน็ตต์ยังขาดความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานและความน่าเชื่อถือในบทความเวลา" และยังกล่าวต่อว่า "แม้ว่ามันจะเป็นไปได้ว่าสักวันหนึ่งบาร์เน็ตต์อาจจะขยายความทฤษฎีสัมพัทธของไอสไตน์ได้  แต่เขายังไม่ได้เขียนรายละเอียดอะไรมากมาย"... บาร์เน็ตต์แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับปัญหาที่เขากำลังคิด... "ผมยังคงทำงาน ผมมีไอเดียร์ แต่ ... ผมกำลังเขียนรายละเอียด"
  • ในปี 2012 บาร์เน็ตต์กล่าวว่าเขาได้เขียนรายละเอียดของทฤษฎีได้แล้ว แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด
  • ในปี 2013 CTV ข่าวรายงานว่า 6 ปีก่อนหน้านี้ บาร์เน็ตต์ได้ "สร้างชุดของแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการขยายทฤษฎีสัมพัทธของไอสไตน์" อาจารย์มหาวิทยาลัยพรินซ์แสดงความเห็นว่า  "เป็นการอธิบายที่แหวกแนว"
  • ในปี 2014 นอกเหนือจากวิดีโอ YouTube ที่ถูกลบ ส่วนรายละเอียดของทฤษฎี บาร์เน็ตต์ยังไม่ได้เผยแพร่


ที่มาของบทความ http://en.wikipedia.org/wiki/Jacob_Barnett