นักดาราศาสตร์ค้นหาน้ำ บนดาวเคราะห์ยักษ์คล้ายดาวพฤหัส | ดาราศาสตร์      นักดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซา เพื่อมองหาไอน้ำในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์สามดวง ซึ่งมีวงโคจรคล้ายกับดวงอาทิตย์

      ดาวเคราะห์ดังกล่าวคือ HD 189733b, HD 209458b และ WASP-12b, อยู่ไกลออกไป ระหว่าง 60 และ 900 ปีแสง มันเป็นโลกก๊าซขนาดยักษ์และมีความร้อนสูง อุณหภูมิระหว่าง 1,500 และ 4,000 องศาฟาเรนไฮต์ นักดาราศาสตร์คาดว่าพวกมันน่าจะไอน้ำในชั้นบรรยากาศ

      "เราทำการตรวจหาน้ำในดาวเคราะห์ HD 209458b เป็นการวัดสารเคมีที่แม่นยำที่สูงที่สุดที่เคยวัดนอกระบบสุริยะ และตอนนี้เราสามารถพูดด้วยความมั่นใจมากขึ้น ว่าเราพบน้ำในดาวเคราะห์ดวงนี้"-- กล่าวโดย Dr.Nikku ของสถาบันดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์, สหราชอาณาจักร, ผู้นำการวิจัย "อย่างไรก็ตาม น้ำมีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ เรากำลังมองหาสิ่งที่เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์"

      Dr.Nikku กล่าวว่า การค้นพบนี้เป็นสิ่งสำคัญในทฤษฎีดาวเคราะห์นอกระบบ "เราคาดว่าจะมีน้ำอยู่ในดาวเคราะห์เหล่านี้เป็นจำนวนมาก เราต้องเรียนรู้วิธีการก่อตัวของดาวเคราะห์ และรูปแบบการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ยักษ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 'จูปิเตอร์-ร้อน' และตรวจสอบการเปลี่ยนรูปของมัน"

      เขาเน้นย้ำผลลัพธ์เหล่านี้ว่า แม้ว่าพบในดาวเคราะห์ขนาดใหญ่และร้อนเหล่านี้อยู่ใกล้กับดาวแม่ของมันอาจมีผลกระทบที่สำคัญสำหรับการค้นหาสำหรับน้ำในดาวเคราะห์นั้น กล้องโทรทรรศน์อวกาศในอนาคต อาจจะต้องมีการออกแบบให้มีความไวสูงขึ้น หากดาวเคราะห์ที่สำรวจนั้นแห้งกว่าที่คาดการณ์ไว้

      การใช้สเปกตรัมอินฟราเรดของดาวเคราะห์ที่สังเกตด้วยกล้องฮับเบิล สามารถประมาณปริมาณของไอน้ำในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ ผ่านทางแบบจำลองคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อน และใช้เทคนิคทางสถิติในการอธิบายข้อมูล

      ดาวเคราะห์ที่เลือก ควรโคจรรอบดาวฤกษ์ที่ค่อนข้างสดใสที่ให้รังสี หรือคลื่นอินฟราเรดเพียงพอที่จะนำคุณสมบัติการดูดซึมจากไอน้ำในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ มาวิเคราะห์

ที่มา http://hubblesite.org/newscenter/archive/releases/2014/36/full