ดวงจันทร์ที่น่าจะมีโอกาสมีสิ่งมีชีวิต | ดาราศาสตร์

ดวงจันทร์ที่น่าจะมีโอกาสมีสิ่งมีชีวิต
      สำหรับนักดาราศาสตร์ชีววิทยา ดวงจันทร์ 4 ดวงนี้ อาจจะเป็นสิ่งที่น่าค้นหามากที่สุดในระบบสุริยะของเรา ภาพด้านบน เทียบขนาดดวงจันทร์ของแต่ละดวง การสำรวจนี้ เราส่งยานอวกาศขึ้นไป โดยมีแนวคิดว่า "ไม่เพียงแต่ดาวเคราะห์เท่านั้นที่อาจมีสิ่งมีชีวิต แต่ดวงจันทร์ก็อาจมีสภาพแวดล้อมที่รองรับชีวิตได้เช่นกัน"

      ในภารกิจกาลิเลโอ(Galileo mission) ที่มีเป้าหมายเพื่อการสำรวจดาวพฤหัสบดี ได้ค้นพบมหาสมุทรของของเหลวอยู่บนดวงจันทร์ยูโรปา (Europa : ดวงจันทร์ของดาวพฤหัส) และบ่งชี้ว่าดวงจันทร์แกนีมีด  (Ganymede : ดวงจันทร์ของดาวพฤหัส ) น่าจะมีทะเลอยู่ภายใน

      ที่ดาวเสาร์ ยานอวกาศแคสซินี (Cassini) ได้ตรวจพบน้ำพุน้ำแข็งจากดวงจันทร์เอนเซลาดัส (Enceladus : ดวงจันทร์ของดาวเสาร์) ชี้ให้เห็นว่า มีน้ำอุ่นอยู่ใต้ผิวบนดวงจันทร์ขนาดเล็กนี้

      ขณะที่สำรวจพื้นผิวของทะเลสาบไฮโดรคาร์บอนเย็น แต่ยังคงมีสภาพเป็นของเหลว ภายใต้บรรยากาศที่หนาแน่นของดวงจันทร์ไททันขนาดใหญ่ (Titan : ดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์)

      หากมองออกนอกระบบสุริยะ งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่า ดวงจันทร์ขนาดใหญ่(ที่ไม่ได้โคจรรอบดวงอาทิตย์) มีโอกาสพบสิ่งมีชีวิตมากกว่าดาวเคราะห์ (ที่ไม่ได้โคจรรอบดวงอาทิตย์) จึงสรุปได้ว่า ดวงจันทร์น่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตต่างดาว

Potentially Habitable Moons
Image Credit: Research and compilation - René Heller (McMaster Univ.) et al.
Panels - NASA/JPL/Space Science Institute - Copyright: Ted Stryk
ที่มา http://apod.nasa.gov/apod/ap140919.html วันที่ 19 กันยายน 2014