10 เรื่องที่นักวิทยาศาสตร์สงสัยมากที่สุดในโลก

10. มนุษย์ต่างดาว
      คาร์ล เซแกน กล่าวว่า "หากมนุษย์มีอยู่ในจักรวาล แสดงว่ายังมีสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดอยู่ในจักรวาล" เพียงแค่เราอยู่ไกลกัน

      แฟรงก์ เดรก นักดาราศาสตร์ผู้สร้างสมการทางคณิตศาสตร์ ที่จะคาดการจำนวนของดาวเคราะห์ดวงอื่นที่อาจมีชีวิตที่ชาญฉลาดในจักรวาล เขาพบว่า น่าจะพบดาวเคราะห์ที่มีสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดอยู่ 7,000,000,000 ดวง แต่จะมีประมาณ 1,000,000,000 ดวง ที่น่าจะเดินทางลัดอวกาศมาหาเราได้

      Enrico Fermi แย้งว่า ถ้ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่นอกโลกจริง ทำไมเรายังไม่เคยได้เห็นหลักฐานที่ชัดเจน มันไม่น่าจะเป็นไปได้ที่มีมนุษย์ต่างดาว เพราะเราไม่เคยได้รับการติดต่อเลย ไม่มีมนุษย์ต่างดาวที่อยากมาเที่ยวดาวโลกเลยหรือ?

9. The Tunguska Explosion
      ในปี 1908 ที่ประเทศรัสเซีย มีบางสิ่งบางอย่างสีฟ้าได้บินอบู่บนฟ้าและระเบิดในอากาศ ทำให้ต้นไม้ในบริเวณนั้นถูกไฟเผาเป็นบริเวณกว้าง มันระเบิดด้วยแรงอย่างไม่น่าเชื่อและยังไม่พบซากของสิ่งใดที่ตกลงมา ยังเป็นที่สงสัยกันอยู่ ว่าอะไรทำให้เกิดการระเบิดในอากาศได้?8. ปฏิสสารที่หายาก
      จากทฤษฎี สสารและปฏิสสารจะถูกสร้างขึ้นในเวลาเดียวกันและเหตุการณ์เดียวกัน เมื่ออนุภาคแบริออน ถูกสร้างขึ้น ปฏิอนุภาคก็จะถูกสร้างขึ้นเช่นกัน แม้ว่าเราสามารถที่จะสร้างมันขึ้นมาในห้องปฏิบัติได้ แต่เราไม่สามารถหามันได้ในจักรวาล ทำไมมันถึงไม่มีอยู่ในธรรมชาติ? เกิดอะไรขึ้น?

7. จิตสำนึก
      จิตสำนึกของเราทำงานอย่างไร? ความแตกต่างระหว่างภาพจำลองของจิตสำนึกและสิ่งที่จริงคืออะไร? วิธีการที่จิตสำนึกตระหนักถึงสิ่งต่างๆ ทำได้อย่างไร? เรามีคำถามมากมายเกี่ยวกับจิตสำนึก ทำให้เกิดการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จำนวนมาก และการอภิปรายปรัชญาขึ้นมากมาย

สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์สงสัยมากที่สุดคือ จิตสำนึกหลังความตาย เป็นอย่างไร

6. สสารมืด / พลังงานมืด
      ด้วยเครื่องมือที่มีเทคโนโลยีชั้นสูงของเรา เราได้พบพลังงานจำนวนมหาศาลอยู่ในจักรวาล ซึ่งพลังงานเหล่านี้ เราไม่สามารถมองเห็น นักวิทยาศาสตร์พบว่า สสารที่เรามองเห็น มีเพียงไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น นอกนั้นเป็นสสารและพลังงานมืด

5. เวลา
      คุณลองนิยามเวลาโดยไม่ต้องใช้คำที่หมายถึงเวลา! ว่า จริงๆแล้วมันคืออะไร? มันเป็นภาพลวงตาหรือไม่? มันเป็นชนิดของสสารหรือมิติ? ถ้าทุกอย่างเกิดขึ้น แล้วมันจะอยู่ช่วงเวลาหนึ่งของเวลาหรือไม่?
กาล-เวลา
4. จุดเริ่มต้นของจักรวาล
      สิ่งที่สร้างบิ๊กแบงคืออะไร? พลังงานและสสารมาจากไหนในการเกิดบิ๊กแบง? พระเจ้าหรือแรง(Force)  ที่สร้างบิ๊กแบงขึ้น? ถ้าเป็นเช่นนั้น สิ่งที่สร้างแรงคือ? ต้นกำเนิดที่แท้จริงของจักรวาลของเราคืออะไร?

3. การสิ้นสุดของจักรวาล
      หากมีจุดเริ่มต้น แล้วจุดสิ้นสุดคืออะไร? และถ้าเป็นเช่นนั้น จะทำให้จักรวาลขยายตัวจนกว่าจะมีการกระจายออกไปจนทำให้มันละลายหายไป หรือจะยุบกลับมาที่จุดเริ่มต้นและเริ่มต้นใหม่?

2. จักรวาลคู่ขนาน (พหุภพ)
      มีจักรวาลคู่ขนานหรือไม่? ตัวของคุณใช้ชีวิตที่แตกต่างกันในอีกโลก มันจะเป็นไปได้ที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับใด ๆ ของพวกเขาในอนาคตหรือไม่
จักรวาลคู่ขนาน
1. ทฤษฎีสรรพสิ่ง
      นักวิทยาศาสตร์จะสามารถรวมกฎของฟิสิกส์ที่ดูเหมือนจะแตกต่างกันได้อย่างไร?

ที่มา :
http://thespiritscience.net/2014/10/28/10-mind-blowing-mysteries-of-the-universe/
http://th.wikipedia.org/ (หลายลิ้ง ได้เชื่อมโยงลิ้งไว้เรียบร้อยแล้ว)