ภาพการเกิดจันทรุปราคา แสนสวยงาม | ข่าวดาราศาสตร์

ภาพจันทรุปราคา
      ในขณะที่ดวงจันทร์กำลังขึ้นและดวงอาทิตย์กำลังตก ในวันที่ 8 ตุลาคม 2014 เกิดจันทรุปราคาที่สามารถมองเห็นได้จากเขต'ฉงชิ่ง' (Chongging) ที่ประเทศจีน

      การโผล่ขึ้นของดวงจันทร์ในช่วงแรกจะเป็นเส้นสีแดงๆเนื่องจากถูกโลกบังแสงไว้ และโผล่ขึ้นมาจนกระทั้งดวงจันทร์ไม่ถูกโลกบัง

      แม้ว่าจันทรุปราคาครั้งนี้ จะไม่ใช่การบังที่เต็มดวง การเกิดครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ใน 4 ของชุดการเกิดจันทรุปราคา การเกิดอีก 2 ครั้งที่เหลือจะเกิดในช่วงต้นเดือนเมษายน และปลายเดือนกันยายน ปี 2015

      จันทรุปราคา (ชื่ออื่น เช่น จันทรคาธ, จันทรคราส, ราหูอมจันทร์ หรือ กบกินเดือน; อังกฤษ: lunar eclipse) เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์ผ่านหลังโลกเข้าสู่อัมบรา (umbra) โดยตรง ซึ่งเกิดขึ้นได้เฉพาะเมื่อดวงอาทิตย์ โลกและดวงจันทร์เรียงตรงกันพอดีหรือใกล้เคียงมาก โดยมีโลกอยู่กลาง ชนิดและระยะของอุปราคาขึ้นอยู่กับตำแหน่งของดวงจันทร์เทียบกับปมวงโคจร (orbital node)

      จันทรุปราคาสามารถดูได้จากทุกที่ในฝั่งกลางคืนของโลก ซึ่งต่างกับสุริยุปราคาซึ่งมองเห็นได้จากพื้นที่ค่อนข้างเล็กของโลก จันทรุปราคากินเวลาเป็นชั่วโมง ขณะที่สุริยุปราคาเต็มดวงกินเวลาเพียงไม่กี่นาทีในที่หนึ่ง ๆ เนื่องจากเงาของดวงจันทร์มีขนาดเล็กกว่า นอกจากนี้ จันทรุปราคายังสามารถดูได้โดยไม่ต้องมีสิ่งป้องกันดวงตาหรือการป้องกันเป็นพิเศษ เพราะมืดกว่าจันทร์เพ็ญ

Eclipse at Moonrise
Image Credit & Copyright: Zhou Yannan
ที่มา apod.nasa.gov และ th.wikipedia.org